TIN TỨC MỚI

  • Tin tức

Thực trạng về Thực phẩm và Thực phẩm chức năng hiện nay

Người xưa răn dạy rằng “Bệnh thì từ miệng mà vào, Họa thì từ miệng mà ra”. Đã bao đời nay, bệnh tật vốn do ăn uống không điều độ mà thành. Hơn hai ngàn năm trăm năm trước, Hippocrates cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại đã tuyên bố “Hãy để thực phẩm là thuốc của bạn, thuốc là thực phẩm của bạn”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về thực trang thực phẩm và thực phẩm chức năng hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thực phẩm (hay còn được gọi là thức ăn) ngày nay là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm các chất: nước, chất bột (cacbo hydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein)… mà con người có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể. Phần lớn các nền văn hóa đều có nghệ thuật ẩm thực khác nhau nên tạo ra các thói quen ân uống khác nhau. Con người, về bản chất là động vật ăn tạp, thì tôn giáo và các định kiến xã hội, chẳng hạn như các tiêu chuẩn luân lý, thường có ảnh hưởng tới các chủng loại thực phẩm mà xã hội đó tiêu thụ. An toàn thực phẩm cũng là một vấn đề cần được quan tâm với các bệnh do ăn uống. Vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.

Nhìn từ mọi góc độ của xã hội hiện nay, chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiễm nặng nề bị tàn phá bởi chính chúng ta. Ô nhiễm không khí bởi khí thải, ô nhiễm nguồn nước bởi các khu chế xuất không xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường đất bởi thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật. Quan trọng hơn là ô nhiễm nguồn thực phẩm bởi các thực phẩm bẩn đang ngày ngày xâm lấn vào từng ngõ ngách của mỗi chúng ta qua những gian thương coi rẻ tính mạng đồng loại:

Báo cáo gần đây nhất của WHO cho biết hơn 1/3 dân số các nước phát triển bị ảnh hưởng của các bệnh do thực phẩm gây ra mỗi năm. Đối với các nước đang phát triển, tình trạng lại càng trầm trọng hơn nhiều, hàng năm gây tử vong hơn 2,2 triệu người, trong đó hầu hết là trẻ em. Cuộc khủng hoảng gần đây (2006) ở Châu Âu là 1.500 trang trại sử dụng cỏ khô bị nhiễm Dioxin gây nên tình trạng tồn dư chất độc này trong sản phẩm thịt gia súc được lưu hành ở nhiều lục địa. Việc lan tỏa thịt và bột xương từ những con bò điên (BSE) trên khắp thế giới làm nổi lên nỗi lo ngại của nhiều quốc gia. Cũng theo báo cáo của WHO (2006) dịch cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện ở 44 nước ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Trung Đông gây tổn thất nghiêm trọng về kinh tế. Ở Pháp, 40 nước đã từ chối không nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ Pháp gây thiệt hại 48 triệu USD/ tháng. Tại Đức, thiệt hại vì cúm gia cầm đã lên tới 140 triệu Euro. Tại Ý đã phải chi 100 triệu Euro cho phòng chống cúm gia cầm. Tại Mỹ phải chi 3,8 tỷ USD để chống bệnh này.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm diễn ra ngày 11/01/2020, năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số ca bị mắc giảm còn 1.478 người (42,6%), số người được đưa đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%).

Thế kỷ 21 đánh dấu sự xuất hiện của thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bổ sung) và ngày càng thịnh hành. Thực phẩm chức năng được định nghĩa là những sản phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, nghĩa là phục hồi, tăng cường, duy trì các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2000, khi mới xuất hiện trên thị trường, mặt hàng thực phẩm chức năng (TPCN) mà chủ yếu là hàng nhập khẩu. Đến nay, sau gần 20 năm xuất hiện trên thị trường thì có tới hơn 70% sản phẩm do các cơ sở sản xuất TPCN trong nước sản xuất, còn hơn 20% là hàng nhập khẩu. Tỷ lệ người dân sử dụng sản phẩm TPCN tại Hà Nội là 68,1%, ở Thành phố Hồ Chí Minh là 43%. Có trên 90% các sản phẩm được bán tại nhà thuốc, số còn lại được bán Online và khó quản lý.

 

TT TP va TPCN Hien nay

Sự phát triển “thần tốc” này khiến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN thêm khó khăn. Nhiều vụ phát hiện và thu giữ gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả TPCN rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng. Bên cạnh đó, nhiều cơ chế chính sách để phát triển, quản lý mặt hàng TPCN còn khá lỏng lẻo, chưa phù hợp, thiếu tính khả thi khiến không ít các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh TPCN mất phương hướng, làm ăn thiếu hiệu quả. 

Nhằm tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh đối với sản phẩm TPCN, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó giúp thị trường TPCN ngày càng phát triển. Ngày 2/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Nghị định được kì vọng là “đòn bẩy” để thúc đẩy thị trường TPCN phát triển minh bạch và lành mạnh.

Nhận thức sâu sắc những khó khăn trong việc quản lý, xử lý tình trạng nhập khẩu trái phép dược liệu, quá trình sản xuất, phân phối TPCN như hiện nay. Công ty cổ phần công nghệ và số hóa toàn cầu đã nghiên cứu thành công dòng tem Truy xuất nguồn gốc (TXNG) ứng dụng công nghệ Blockchian. Với công nghệ này, chúng tôi tin rằng nguồn gốc dược liệu và TPCN sẽ được minh bạch về nguồn gốc. Đóng góp một phần không nhỏ cho việc hoàn thiện công tác quản lý của Nhà nước.

Đăng ký nhận

Thông tin dự án

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ SỐ HÓA TOÀN CẦU

Số 27, Lô 5, Khu nhà ở CBNV VP TƯ Đảng và Báo Nhân Dân, Trịnh Văn Bô, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

HOTLINE: 081 321 5555