TIN TỨC MỚI

  • Tin tức

Thực trạng về nền Y học cổ truyền hiện nay trên Thế giới (Phần 1)

      Y học cổ truyền (YHCT) ngày nay rất phong phú và đa dạng. Về cơ bản, y học cổ truyền ngày nay sản xuất dựa trên những bài thuốc có sẵn để chế biến thành thuốc cổ truyền hoặc thuốc  để phòng và chữa bệnh. Chính vì có sự giao thoa giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại ngày nay mà việc quản lý nguồn gốc, tính năng, tác dụng sản phẩm rất khó khăn.

      Bài viết này, chúng tôi đánh giá tổng quát, khách quan về thực trạng và những vấn đề đặt ra cho Y học cổ truyền hiện nay.

      Để làm rõ nguồn gốc của Y học cổ truyền, chúng ta xuất phát từ nơi được cho là xuất phát điểm – Đất nước Trung Quốc – Trung y hơn 3.500 năm trước. Ngày nay, Y học cổ truyền Trung Quốc được quản lý bởi Cục quản lý Trung y, Trung dược trực thuộc Quốc Vụ Viện. Năm 2009, Trung Quốc có 2973 bệnh viện Trung y với 450.000 cán bộ YHCT và 300.000 giường bệnh. Vấn đề kết hợp YHCT với YHHĐ là một chủ trương lớn được Trung Quốc thực hiện rất sớm và cũng rất thành công. Trung Quốc cũng đã mở bệnh viện Trung y ở nhiều nước. Tại Anh, có 3000 bệnh viện có ứng dụng YHCT của Trung Quốc và hàng năm có trên 2,5 triệu lượt người khám, điều trị với số tiền trên 90 triệu Bảng.

YHCT Trung Quoc

      Tại Pháp có 2600 bệnh viện có thực hành về Trung y và có tới 9000 cán bộ châm cứu. Đến nay đã có trên 40 nước mở trường đào tạo về châm cứu và Trung Quốc đã ký hợp tác về lĩnh vực Trung y với trên 50 nước trên thế giới. YHCT của Trung Quốc đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển khoa học y học trên thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi Đông y là “viên ngọc quý” trong di sản khoa học quốc gia và hứa hẹn mang đến nhiều liều pháp điều trị cũng như giữ thế cân bằng với Tây y. Từ đầu năm 2017, nhiều dược liệu truyền thống của Trung Quốc đã không cần vượt qua các thử nghiệm về an toàn và hiệu quả trên người. Các loại thuốc cổ truyền có thể bỏ qua các thử nghiệm tốn kém và mất thời gian trong trường hợp nhà sản xuất sử dụng các thành phần tương tự các công thức cổ truyền Trung Quốc. Cục quản lý Nhà nước về Y học Cổ truyền Trung Hoa và CFDA (Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Trung Quốc – China Food and Drug Admistration) sẽ soạn thảo các phương thuốc được chấp nhận.

      Tại Ấn Độ, hệ thống y học cổ truyền Hindu có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Cách thực hành như hiện nay bắt nguồn từ truyền thống Ayurveda là một loại y học thay thế, giả khoa học. Ghi chép lịch sử đầu tiên được tìm thấy trong một quyển kinh của người Aryan có tên là Veda, người Aryan di trú đến vùng trung Á vào khoảng 1.500 năm trước công nguyên. Ayurveda, Yoga, Siddha, Unani và các hệ thống y tế Tây Tạng đều được nhà nước công nhận và tạo điều kiện cho phát triển. Hệ thống này được thực 6 hiện bởi thầy Lang chữa bệnh bằng cây thuốc. Năm 1947, Chính phủ Ấn Độ vẫn thừa nhận giá trị từng hệ thống cổ truyền và cố gắng phát triển chúng thành những hệ thống y học có thể tồn tại cho nhu cầu Chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Năm 2002, Chính phủ có quyết định chính thức chấp nhận chính sách độc lập cho các hệ thống Y học cổ truyền. Thủ tướng Ấn Độ, Ông Narendra Modi  có kế hoạch đưa ayurveda – ngành y học cổ truyền của nước này vốn tập trung vào việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, khuyến khích lối sống lành mạnh cũng như áp dụng các phương thức trị liệu bằng thảo dược – thành sức mạnh mềm mới. Để thúc đẩy ayurveda, các cơ quan Chính phủ Ấn Độ đã đăng ký hàng chục bằng sáng chế quốc tế, bắt đầu triển khai các chương trình nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu trong nước cũng như gởi chuyên gia dự các khóa học về ayurveda tại các trường đại học trên thế giới. New Delhi còn thiết lập các “mạng lưới thông tin” tại 25 quốc gia để truyền bá nhận thức về ngành y học cổ truyền. Trong khi đó, tại khu vực nông thôn Ấn Độ, giới chức đang triển khai các chương trình giáo dục, cung cấp hạt giống, cây con và tiền trợ cấp cho nông dân nhằm đáp ứng mục tiêu mà chính phủ đề ra là tăng gấp 3 lần lượng cây dược liệu, bao phủ 300.000 héc-ta đất trồng. Các cây trồng mà nông dân từng coi là cỏ dại đang được phục hồi để đáp ứng mục tiêu của chính phủ. Ở bang sa mạc Rajasthan, nông dân đang trồng cây nha đam và cây lý gai để thay thế lúa mì và cây kê. Ngày 10/12/2018 tại New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Viện Báo chí và Truyền thông xã hội, Viện Nghiên cứu và Hệ thống thông tin cho các nước đang phát triển (RIS) và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam của Ấn Độ, đã phối hợp tổ chức “Hội thảo Y học cổ truyền Việt Nam – Ấn Độ”. Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, từ ngày 19 đến 22/12/2019, đoàn Việt Nam có hơn 20 doanh nghiệp, thương nhân, dược sỹ, bác sỹ đã tham dự Hội chợ và Hội nghị về y học cổ truyền International AROGYA 2019.

      Nhật Bản là nước có nền YHCT trên 1.400 năm phát triển, Ở Nhật Bản việc sử dụng các loại thuốc YHCT trong điều trị bệnh đã tăng 15 lần trong khi các loại tân dược chỉ tăng 2,6 lần trong khoảng 15 năm và có ít nhất 65% bác sỹ ở Nhật Bản khẳng định rằng họ đã sử dụng phối hợp đồng thời thuốc YHCT và Y học hiện đại trong điều trị. Hiện nay, Nhật Bản là nước có tỷ lệ người dân sử dụng YHCT cao nhất trên thế giới. Thuốc cổ truyền của Nhật Bản là sự kết hợp thuốc cổ truyền của người Trung Quốc và thuốc dân gian của Nhật Bản gọi chung là Kampo, phần lớn dưới dạng thực phẩm chức năng, tiêu chuẩn chất lượng được giám sát chặt chẽ. Điều đó đã tạo cơ hội cho người dân sử dụng thuốc YHCT một cách thuận lợi. Minh chứng cho điều đó là năm 2003, sản phẩm thuốc cổ truyền của Nhật Bản có doanh thu là 898 trăm tỉ Yên, tương đương 898 tỉ Đô la. Nhật Bản tiếp tục đầu tư, tổ chức đánh giá tính an toàn và hiệu lực của các sản phẩm thuốc cổ truyền theo hướng dẫn của WHO để khuyến khích việc sử dụng trong nước và xuất khẩu.

      Campuchia, đất nước chùa tháp này đã sử dụng thuốc thảo dược hàng ngàn năm. Việc sử dụng YHCT rất mạnh ở Campuchia, với một nền văn hoá và thực hành tập trung vào Kru Khmer, những người chữa bệnh truyền thống được tìm thấy trong cả nước. Trong chế độ Khmer Đỏ vào những năm 1970, khi học thuyết Phương tây bị cấm, các bài thuốc YHCT là biện pháp CSSK sẵn có và duy nhất cho người dân. Tháng 7 năm 2004, Chính phủ đã tuyên bố: “Chính phủ hoàng gia sẽ tiếp tục khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm YHCT với thông tin thích hợp và sẽ kiểm soát việc kết hợp sử dụng với thuốc Tây”. YHCT là một phần quan trọng của việc CSSK tại Vương Quốc Campuchia, nó gắn liền với lịch sử và văn hóa dân gian cùng với các phương pháp truyền thống để đáp ứng nhu cầu CSSK người dân.

      Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào coi YHCT là một bộ phận quan trọng trong các hệ thống CSSK quốc gia. Người dân vùng nông thôn và vùng núi của Lào thường sử dụng dược liệu địa phương để phòng và chữa các bệnh thông thường. Lào có khoảng 24.000 thày thuốc YHCT. Chính phủ Lào rất quan tâm đầu tư và tạo điều kiện để phát triển nền YHCT phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

      Tại Philippin, YHCT đã được sử dụng rộng rãi trong việc CSSK hơn 1.000 năm. Philippin tiếp xúc với các hình thức khác nhau của thực hành y học phương Đông như châm cứu, bấm huyệt. Những thực hành về phương pháp điều trị YHCT tiếp tục được duy trì và phát triển bới sự đa dạng văn hóa của quần đảo Philippins. Ngày nay, Chính phủ Philippin đã tăng cường sử dụng thuốc YHCT ở cộng đồng thông qua các hoạt động: Tiến hành bào chế thuốc thảo dược dựa vào cộng đồng như decoctions, thuốc mỡ và xiro; tiến hành đào tạo về châm cứu và xoa bóp hilot truyền thống.

      Ở Mỹ, một điều tra quốc gia diễn ra trong năm 2002 do Trung tâm kiểm soát bệnh của Mỹ tiến hành cho thấy 65 – 70% người Mỹ đã sử dụng ít nhất 1 phương pháp YHCT trong cuộc đời họ. Khuynh hướng sử dụng y học bổ sung và thay thế ngày càng tăng. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, YHCT chưa được đưa vào hệ thống y học quốc gia nói chung. Quy định được phép sử dụng TM/CAM thay đổi theo từng bang. Ví dụ: 42 bang cho phép thực hành châm cứu, 33 bang cho phép thực hành xoa bóp – bấm huyệt được hành nghề. Bác sĩ dùng biện pháp thiên nhiên (như thay đổi chế độ ăn, tập luyện v.v… mà không dùng thuốc) được cấp phép ở 12 bang.

Đăng ký nhận

Thông tin dự án

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ SỐ HÓA TOÀN CẦU

Số 27, Lô 5, Khu nhà ở CBNV VP TƯ Đảng và Báo Nhân Dân, Trịnh Văn Bô, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

HOTLINE: 081 321 5555